TIN TỨC » Ứng cứu sự cố tràn dầu tàu Đức Trí
Một phần tàu Đức Trí nổi trên mặt nước:
Ngày 2-3-2008, tàu Đức Trí của Công ty TNHH vận tải biển Đức Trí trên hành trình từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng chở theo 1.700 tấn dầu D.O đã bị lật úp ở khu vực biển La Gi (Bình Thuận). Nguyên nhân do thời tiết xấu, thuyền trưởng thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống. Sau sự cố, 14/15 thủy thủ trên tàu Đức Trí đã bị chết và mất tích, chỉ duy nhất một người thoát nạn. Sau đó, xác tàu trôi về mũi Ba Kiềm (huyện Xuyên Mộc).

Đến tối ngày 6-3, dầu từ tàu Đức Trí đã bắt đầu loang ra khu vực biển xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, sau đó, tiếp tục lan tới các vùng biển Long Điền, Đất Đỏ, Vũng Tàu. Trước đó, ngày 5-3, UBND tỉnh BR-VT đã có công văn gửi các địa phương, các cơ quan chức năng về việc chủ động ứng cứu sự cố dầu tràn, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện thu gom dầu trôi dạt vào bờ. Từ ngày 6 đến ngày 9-3, các địa phương trên toàn tỉnh đã thu gom được gần 250 tấn cát lẫn dầu, trong đó TP. Vũng Tàu thu gom được 132 tấn.

Từ khi phát hiện tàu Đức Trí bị chìm (ngày 4-3) tại La Gi (Bình Thuận) và trôi về mũi Ba Kiệm (Xuyên Mộc) đến ngày 17-3, các cơ quan chức năng đã tích cực tìm kiếm Các giải pháp để hút dầu từ tàu bị nạn. Nếu 1.700 tấn dầu FO đang chứa trong tàu Đức Trí tràn ra ngoài thì hậu quả về môi trường sẽ rất nghiêm trọng. Ông Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Môi trường Bộ Tài nguyên-Môi trường đưa ra con số so sánh: “Năm 2006, các bờ biển phía Nam cũng bị sự cố dầu tràn. Hàng chục ngàn tấn cát nhiễm dầu đã phải xúc đi xử lý. 1.700 tấn dầu tràn ra thì con số cát nhiễm dầu chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều”.

HÚT TRỰC TIẾP THAY VÌ KHOAN VỎ TÀU

Phương án ứng cứu tràn dầu tàu Đức Trí ban đầu được Công ty Trục vớt cứu hộ Việt Nam (Visal) đưa ra là khoan vào vỏ tàu rồi hút dầu ra. Nhưng vào sáng ngày 17-3, thông qua giới thiệu của Cảng vụ Vũng Tàu, Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai (có trụ sở tại TP.Vũng Tàu) đã đưa ra giải pháp mới; hút dầu trực tiếp từ hệ thống đường ống công nghệ của tàu Đức Trí chứ không phải khoan vỏ để hút như giải pháp của Công ty Visal. Theo phương án này thời gian hút dầu chỉ khoảng 2-3 ngày, ít hơn nhiều so với giải pháp của Visal (25 ngày). Buổi tối ngày 17-3, sau khi khảo sát hiện trường xong, Công ty Sao Mai đã trình bày phương án với Ban Chỉ đạo để có quyết định chính thức.

Chủ trì cuộc họp là ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có Trung tướng Trần Quang Khuê- Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND VN, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Tại cuộc họp, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu cho biết, vào lúc 16 giờ 40 ngày 17-3, đội thợ lặn gồm 5 người của Công ty Sao Mai đã lặn khảo sát tàu Đức Trí. Theo báo cáo của thợ lặn, tàu này có vị trí không thay đổi so với trước, mũi hướng về Tây Nam, lái hướng về Đông Bắc, cabin đã chìm dưới đất. 2 nắp hầm số 1 và 2 đã bung ra. Toàn bộ hệ thống đường ống, van công nghệ còn nguyên vẹn. Ông Chiến cũng cho biết cảng vụ Vũng Tàu đã chuẩn bị đầy đủ tàu chứa dầu hút ra từ tàu Đức Trí. Kho chứa dầu cũng đã được chuẩn bị.

Ông Nguyễn Minh Tùng- Giám đốc Công ty TNHH Hàng Hải Sao Mai đã báo cáo cụ thể, chi tiết về phương án hút dầu. Theo đó, phương án của Công ty Sao Mai sẽ hút cuốn chiếu từ khoang 9, 10 trở về khoang 1. Khi dầu hút ra, nước biển cũng được bơm vào để cân bằng, không cho tàu Đức Trí bị chúi, bị oặn. Công ty Sao Mai sẽ điều 3 neo để neo tàu bị nạn (2 neo mũi và 1 neo lái, trong đó có sàlan nặng 100 tấn dùng để giữ yên tàu Đức Trí). Sau khi tập kết người và các phương tiện xong, việc hút dầu sẽ tiến hành trong vòng 2, 3 ngày, bởi Công ty Sao Mai sẽ dùng bơm có công suất 80-100 m3/giờ. Số dầu được hút ra sẽ đưa ra một sàlan trung chuyển có trọng tải 350 tấn, từ đó sẽ chuyển tiếp qua các tàu chở dầu chuyên dụng khác đưa về kho.

CẦN TÍNH ĐẾN TÌNH HUỐNG XẢY RA SỰ CỐ

Các tin khác
 • Hoàn thành công việc trục vớt 41 container trong tàu Trường Hải Star trong 03 ngày làm việc
 • Lực lượng hùng hậu trục vớt tàu Trường Hải Star
 • Trục vớt tàu Nhật Thuân
 • Tàu Nhật Thuận phát nổ chìm trên biển
 • Chặn đứng thảm họa
 • kế hoạch - kinh doanh

  Kỹ Thuật

   
  CÔNG TY TNHH HÀNG HẢI SAO MAI
  Địa chỉ: 10/9A Lạc Long Quân, P.2, TP. Vũng Tàu
  ĐT: 064. 3532625 - 3532624          Fax: 064. 3859022
  VPĐD: 101 Nguyễn Thị Định, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Tp.HCM
  Tel : (08) 37420034  Fax : (08) 37422079