TIN TỨC » Chặn đứng thảm họa

Việc hút dầu từ tàu Đức Trí là chuyện rất quan trọng. Bởi nếu để 1.700 tấn dầu từ tàu bị nạn chảy ra biển thì hậu quả về môi trường sẽ rất khó lường. Ngay sau khi được chấp nhận, tối ngày 17-3, Công ty TNHH Hàng Hải Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) đã tiến hành khảo sát để bơm hút dầu trực tiếp bằng cách tận dụng đường ống có sẵn trên tàu. Ngày 19-3, bắt đầu hút dầu, đến ngày 24-3 đã hút và vận chuyển vào bờ an toàn được 1.600 tấn dầu.

Trong quá trình hút dầu chỉ có một số lượng nhỏ không đáng kể tràn ra ngoài nhưng đã được cơ quan chức năng quây và hút. UBND tỉnh BR-VT khẳng định: “Việc bơm hút dầu trong tàu Đức Trí và vận chuyển vào bờ đúng phương án, kế hoạch đề ra một cách an toàn”.
 
Sáng ngày 04/09/2008, UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn, ứng phó sự cố tàu chở dầu Đức Trí bị chìm. Các ý kiến tại hội nghị đã nêu ra nhiều bài học và đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết trong công tác tìm kiếm cứu nạn, ứng cứu sự cố dầu tràn trên biển, nhất là tại vùng biển BR-VT, một nơi có hoạt động hàng hải rất sôi động…

Ngay sau khi có hiện tượng dầu tràn, các địa phương, ban ngành của tỉnh BR-VT đã tích cực gom cát nhiễm dầu. Trong ảnh: Gom dầu tràn từ tàu Đức Trí tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu

Tham dự buổi tổng kết có Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN), ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hoàng Tất Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam và đại diện nhiều ban ngành, đơn vị, cá nhân khác.

Đánh giá về việc làm được sau sự cố tàu Đức Trí, Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà khẳng định: “Công tác ứng cứu sự cố dầu tràn của tàu Đức Trí đã đạt kết quả tốt.” Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: “Nhờ công tác ứng cứu sự cố được triển khai kịp thời nên đã chặn đứng được thảm họa, nếu không thì tác hại đối với môi trường biển, môi trường du lịch của tỉnh BR-VT là rất lớn”.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà cho biết, trước việc Công ty TNHH Hàng Hải Sao Mai thành công trong việc hút dầu từ tàu Đức Trí, một số công ty chuyên làm công tác ứng phó dầu tràn của nước ngoài như Na Uy đã rất ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên vì với trình độ chưa cao, phương tiện kỹ thuật chưa hiện đại mà một công ty Việt Nam đã hút 1.600 tấn dầu chỉ trong vòng 5 ngày. Sau thành công trong việc ứng cứu sự cố tàu Đức Trí, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho UBND tỉnh BR-VT và Công ty TNHH Hàng Hải Sao Mai. UBQG TKCN tặng bằng khen cho 7 tập thể, 8 cá nhân. UBND tỉnh BR-VT tặng bằng khen cho 10 tập thể và 16 cá nhân.

(Theo Báo BR-VT).

Các tin khác
 • Hoàn thành công việc trục vớt 41 container trong tàu Trường Hải Star trong 03 ngày làm việc
 • Lực lượng hùng hậu trục vớt tàu Trường Hải Star
 • Trục vớt tàu Nhật Thuân
 • Tàu Nhật Thuận phát nổ chìm trên biển
 • Ứng cứu sự cố tràn dầu tàu Đức Trí
 • kế hoạch - kinh doanh

  Kỹ Thuật

   
  CÔNG TY TNHH HÀNG HẢI SAO MAI
  Địa chỉ: 10/9A Lạc Long Quân, P.2, TP. Vũng Tàu
  ĐT: 064. 3532625 - 3532624          Fax: 064. 3859022
  VPĐD: 101 Nguyễn Thị Định, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Tp.HCM
  Tel : (08) 37420034  Fax : (08) 37422079